Formaldehyt là gì? Luật về hợp quy sản phẩm dệt may

Formaldehyt là gì ? | QCVN về hàm lượng formaldehyt trong dệt may áp dụng từ 2019.

Ngày 26/04/2018, Bộ Công Thương đã ký ban hành Thông tư 07/2018/TT-BCT sửa đổi Thông tư 21/2017/TT-BCT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mức giới hạn hàm lượng formaldehyt và các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may.

Theo Thông tư này, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nêu trên sẽ được tiếp tục áp dụng từ ngày 01/01/2019 thay vì ngày 01/05/2018 như công bố trước đây tại Thông tư 21.

Quy chuẩn chỉ rõ: Hàm lượng formaldehyt trong sản phẩm dệt may cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi không được vượt quá 30mg/kg; sản phẩm dệt may tiếp xúc trực tiếp với da không được vượt quá 75mg/kg và sản phẩm dệt may không tiếp xúc trực tiếp với da không được vượt quá 300mg/kg.

Hàm lượng mỗi amin thơm trong các sản phẩm dệt may không được vượt quá 30mg/kg.

Thông tư 07/2018/TT-BCT có hiệu lực từ ngày ký.

Để đáp ứng được nhu cầu chứng nhận hợp quy cho các sản phẩm may mặc. LACO GROUP cung cấp dịch vụ tư vấn chứng nhận hợp quy với các sản phẩm nhóm dệt may. Nếu quý khách có nhu cầu chứng nhận xin liên hệ theo SĐT 0965 498 222 để được tư vấn miễn phí tận nơi.

CĂN CỨ PHÁP LUẬT VỀ HỢP QUY SẢN PHẨM DỆT MAY

Bắt đầu từ ngày 01/01/2019, các sản phẩm dệt may trước khi đưa ra thị trường phải được công bố hợp quy theo quy chuẩn QCVN 01:2017/BCT về mức giới hạn hàm lượng Formaldehyt và các Amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm Azo trong sản phẩm dệt may.

SẢN PHẨM HÀNG DỆT MAY LÀ GÌ

Dệt may là sản phẩm có nguồn gốc từ vật liệu dệt đã qua các công đoạn gia công như sợi, vải dệt thoi, vải dệt kim, vải không dệt, vải tráng phủ, vải giả da tổng hợp, các sản phẩm sản xuất từ sản phẩm nêu trên tùy thuộc và mục đích sử dụng hoặc là các sản phẩm dệt may có cùng nguyên liệu, kiểu dệt, quy trình xử lý hoàn tất và được sản xuất tại cùng một cơ sở.

CÁC LỌAI SẢN PHẨM DỆT MAY PHẢI CHỨNG NHẬN HỢP QUY

Theo Quy chuẩn QCVN 01:2017/BCT thì các loại sản phẩm dệt may sau phải được chứng nhận hơp quy:

 + Sản phẩm vải dệt thoi:

Đặc điểm chung của loại vải này chính là được tạo ra từ việc dệt trên các máy dệt thoi: sử dụng sợi ngang và dọc kết hợp đan xen với nhau tạo ra. Một số loại vải thoi phổ biến như vải Poplin, vải dệt trơn và chéo, …

Sản phẩm vải dệt thoi
Sản phẩm vải dệt thoi

+ Sản phẩm quần áo may sẵn:

Quần áo may sẵn là những loại quần áo may sẵn và được thiết kế và cắt may theo một kích cỡ nhất định. Các loại quần áo may sẵn thường là những loại quần áo trẻ em, quần áo đồng phục. Những loại quần áo loại này đều phải được công bố hợp quy dệt may theo quy định.

+ Sản phẩm không dệt:

Những loại sản phẩm may mặc không dệt là những sản phẩm được làm từ vải không dệt. Loại vải này được tạo từ những hạt nhựa tổng hợp của cùng một số vật liệu tái chế.

Đặc điểm của sản phẩm không dệt đó là nguyên liệu được liên kết với nhau bằng hóa chất hoặc bằng nhiệt cơ khí tạo thành vải; mà không cần phải dệt kim hoặc dệt thoi. Sản phẩm không dệt khá nhẹ và xốp. Nó là loại vật liệu thân thiện với môi trường; an toàn khi sử dụng, bền chắc và dễ phân hủy.

+ Những loại khăn quàng cổ, mạng che, khăn tay:

Những loại khăn tay, khăn quàng cổ, mạng che mặt đều cần thiết phải có chứng nhận hợp quy. Cụ thể là chứng nhận amin thơm, chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo và chứng nhận hàm lượng fomandehit.

Những loại khăn quàng cổ, mạng che, khăn tay
Những loại khăn quàng cổ, mạng che, khăn tay

LỢI ÍCH KHI CHỨNG NHẬN HỢP CHUẨN SẢN PHẨM DỆT MAY

Một số lợi ích mà các Doanh Nghiệp may mặc có được khi làm chứng nhận hợp quy dệt may:

Chứng minh cho thị trường Doanh Nghiệp tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Việc chứng nhận hợp quy sẽ là căn cứ để các cơ quan quản lý nhà nước có thể kiểm soát được chất lượng sản phẩm khi đưa ra thị trường. Sau khi có được chứng nhận sẽ được giảm các kiểm tra của đối tác thậm chí là cơ quan quản lý.

Giúp nâng cao chất lượng sản phẩm tạo dựng lòng tin cho khách hàng từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh cho Doanh Nghiệp.

Việc chứng nhận hợp quy may mặc chính là bằng chứng cho khách hàng và đối tác khi mua và sử dụng. Và từ đó sẽ giúp nâng cap uy tín; thương hiệu cũng như sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Dễ dàng kiểm soát và giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh khác

Bằng việc đánh giá và chứng nhận sản phẩm dệt may thì doanh nghiệp sẽ quản lý chất lượng một cách tốt hơn từ đó sẽ giúp Doanh Nghiệp tạo ra những sản phẩm đạt chất lượng cao và ổn định.

LỢI ÍCH KHI CHỨNG NHẬN HỢP CHUẨN SẢN PHẨM DỆT MAY
LỢI ÍCH KHI CHỨNG NHẬN HỢP CHUẨN SẢN PHẨM DỆT MAY

HỒ SƠ ĐĂNG KÝ CHỨNG NHẬN HỢP QUY MAY MẶC

Hồ sơ công bố hợp quy sản phẩm dệt may bao gồm:

Trường hợp công bố hợp quy sản phẩm dệt may dựa trên kết quả đánh giá của tổ chức, cá nhân (bên thứ nhất):

 • Bản công bố hợp quy.
 • Báo cáo tự đánh giá.
 • Cam kết chất lượng phù hợp quy chuẩn và hoàn toàn chịu trách nhiệm về kết quả đánh giá.
 • Với hàng nhập khẩu cần bổ sung: nhãn hiệu, kiểu loại, đặc tính, xuất xứ, hợp đồng, vận đơn,…

Trường hợp công bố hợp quy sản phẩm dệt may dựa trên kết quả chứng nhận/giám định của tổ chức chứng nhận/giám định đã được chỉ định (bên thứ ba)

 • Bản công bố hợp quy.
 • Giấy chứng nhận phù hợp QCVN 01/2017/BCT kèm mẫu dấu hợp quy được tổ chức chứng nhận/giám định đã được chỉ định cấp (bản sao).

QUY TRÌNH TƯ VẤN CHỨNG NHẬN HỢP QUY HÀNG MAY MẶC

 1. Lấy thông tin từ khách hàng.
 2. Tiến hành báo giá.
 3. Ký kết kết hợp đồng.
 4. Tiến hành hoạt động tư vấn, đánh giá nhà máy.
 5. Thử nghiệm mẫu sản phẩm dệt may.
 6. Cấp giấy chứng nhận hợp quy may mặc.
 7. Công bố hợp quy về formaldehyt trong sản phẩm dệt may lên Bộ Công Thương.

DỊCH VỤ TƯ VẤN CHỨNG NHẬN HỢP QUY DỆT MAY TẠI LACO GROUP

🌾🌾🌾 Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chuyên viên tư vấn ISO Laco nắm rõ các văn bản pháp luật để hỗ trợ những vướng mắc tốt nhất cho đơn vị nhằm giúp việc đánh giá nhanh và tiết kiệm tối đa chi phí.🌾🌾🌾

DỊCH VỤ TƯ VẤN CHỨNG NHẬN HỢP QUY DỆT MAY TẠI LACO GROUP
DỊCH VỤ TƯ VẤN CHỨNG NHẬN HỢP QUY DỆT MAY TẠI LACO GROUP

By LACO GROUP | lacocorp.com

Tiêu chuẩn quản lý chất lươngTiêu chuẩn an toàn thực phẩmTiêu chuẩn an toàn lao động & trách nhiệm xã hộiDược và thực phẩm chức năngDịch vụ cho thuê ban ISOĐào tạo huấn luyện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *