Đây là thời điểm bất lợi nhất nếu doanh nghiệp quản lý ISO thiếu triệt để

Không áp dụng tiêu chuẩn ISO và các tiêu chuẩn quản lý quốc tế khác nói chung là một trong những nguyên nhân gây trở ngại cho doanh nghiệp trên con đường phát triển. Tuy nhiên, ngay cả khi đã có ISO nhưng công tác quản lý, duy trì thiết triệt để cũng sẽ gây ra những hậu quả nặng nề. Đặc biệt, khi đang trong mùa sản xuất cao điểm, sự tổn thất của doanh nghiệp có thể nhân lên gấp bội.

Quản lý ISO thiếu triệt để và những hậu quả không lường

Hãy bắt đầu từ những lý do để doanh nghiệp quyết định thực hiện ISO: gia tăng cơ hội hợp tác, nâng cao uy tín thương hiệu, quản lý quy trình và cải thiện chất lượng sản phẩm, kiểm soát thất thoát và tối ưu năng suất lao động,…

Như vậy, khi không thực hiện quản lý ISO một cách triệt để, doanh nghiệp không thể đạt được những mục đích ban đầu đã đề ra khi áp dụng ISO. Điều này đồng nghĩa với việc đã uổng phí tiền bạc, thời gian, công sức khi đầu tư thực hiện.

Xét về sâu xa, doanh nghiệp thực sự còn “mất” nhiều hơn thế

Khi ISO không được tuân thủ chặt chẽ, rất dễ tạo ra các lỗ hổng gây thất thoát nguyên liệu do lỗi vô tình hoặc cố ý của con người, điều này diễn ra hàng ngày, hàng giờ mỗi khi hoạt động sản xuất được triển khai. Đáng nói ở đây chính là việc ngay cả chủ doanh nghiệp, cấp quản lý cũng không thể nhận thức được sự lãng phí này do không lưu trữ quy trình, không có đầu mối truy xuất.

Đầu vào không đảm bảo thì đầu ra cũng khó lòng đạt được chất lượng như mong muốn. Điều này khiến uy tín thương hiệu bị giảm sút, doanh nghiệp mất dần đi năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Thiếu triệt để trong quản lý ISO còn dẫn đến nguy cơ doanh nghiệp không thể vượt qua những đợt đánh giá định kỳ, đánh giá ngẫu nhiên và việc bị tước chứng nhận là điều hiển nhiên.

Tại sao đây là thời điểm bất lợi nhất nếu doanh nghiệp không tuân thủ ISO triệt để?

Thời điểm cận Tết đang đến cũng là lúc doanh nghiệp bước vào mùa sản xuất cao điểm. Lượng hàng hóa nhập vào và xuất ra lớn, nếu xuất hiệu lỗ hổng quản lý thì đồng nghĩa với sự thất thoát cũng gia tăng, gây tổn thất rất nặng nề cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, số lượng hàng hóa sản xuất lớn cũng tỷ lệ thuận với số lượng khách hàng mà doanh nghiệp tiếp cận được. Nếu chất lượng không tốt, thì những phản hồi tiêu cực, sự quay lưng của người tiêu dùng cũng bị nhân lên gấp bội.

Lý do nào khiến doanh nghiệp không thể quản lý ISO triệt để?

Hầu hết tại các doanh nghiệp hiện nay, Ban ISO thường được phân công kiêm nhiệm, nhân sự vừa phụ trách chuyên môn, vừa gánh vác thêm nhiệm vụ quản lý quy trình ISO. Điều này dẫn đến tình trạng quá tải công việc, đặc biệt là trong mùa cao điểm sản xuất cận Tết.

Song song với đó, nhân sự kiêm nhiệm thường chịu áp lực “người cùng một nhà” rất khó “nghiêm khắc” đưa ra những nhắc nhở, phản hồi cho nhân sự nội bộ.

Nguyên do cuối cùng đến từ những bất hợp lý của quy trình quản lý ISO. Ở thời gian đầu triển khai quy trình có thể rất phù hợp nhưng do những thay đổi trong và ngoài nội bộ quy trình cũng cần được nâng cấp, chỉnh sửa để bám sát nhu cầu thực tế. Đến lúc này, Ban ISO kiêm nhiệm do không thật sự có nhiều chuyên môn trong vấn đề này nên không thể nhận ra hoặc không thể tự cải tiến quy trình.

Giải pháp hiệu quả dành cho doanh nghiệp

Dịch vụ Cho thuê Ban ISO / Ban kiểm soát hệ thống của LACO GROUP là giải pháp hiệu quả nhất cho vấn đề này.

Đầu tiên, toàn bộ hệ thống của doanh nghiệp sẽ được Ban ISO từ LACO GROUP rà soát để tham mưu phương án tối ưu nhất, nhằm giải tải áp lực quy trình, giấy tờ. Bên cạnh đó, các rủi ro thất thoát, những lỗ hổng quản lý cũng được tìm ra và cảnh báo cho Ban giám đốc, cấp quản lý.

Tiếp theo, Ban ISO / Ban kiểm soát hệ thống của LACO GROUP sẽ định kỳ khảo sát, kiểm tra lại việc tuân thủ ISO trong doanh nghiệp .

Toàn bộ lộ trình dịch vụ sẽ giúp doanh nghiệp duy trì ISO ở mức cao nhất, đồng thời giảm tải áp lực công việc cho nhân sự kiêm nhiệm, đảm bảo tiến độ sản xuất, năng suất lao động. Những đợt đánh giá định kỳ, đánh giá ngẫu nhiên được xem là mối lo lắng nhất của các doanh nghiệp giờ đây cũng được giải quyết triệt để, nhờ vào đội ngũ chuyên gia chất lượng cao từ LACO GROUP luôn làm tốt công tác kiểm tra, khắc phục.

Xem Báo giá về dịch vụ Cho thuê Ban ISO / Ban kiểm soát hệ thống tại đây.

Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ thông tin!

Tiêu chuẩn quản lý chất lượngTiêu chuẩn an toàn thực phẩmTiêu chuẩn an toàn lao động & trách nhiệm xã hộiDược và thực phẩm chức năngDịch vụ cho thuê ban ISOĐào tạo huấn luyệnTư vấn pháp lý - pháp luậtĐăng ký mã số, mã vạchTruy xuất nguồn gốcĐánh giá nhà cung cấpPhần mềm quản trị ISOPRO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *