Gắn thẻ truy xuất nguồn gốc cho gà ri sạch : Mô hình nuôi gà an toàn lãi gần nửa tỷ mỗi năm

Để tạo sự khác biệt với các loại gà nuôi khác trên thị trường, cũng như tạo được uy tín cho sản phẩm của mình, anh Vân đã đầu tư gắn thẻ cho gà khi nhập gà giống về nuôi.

Anh Lý Trung Vân, thôn Phước An, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã chọn giống gà ri thuần chủng từ Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình để thay thế các giống gà trước đây anh đã nuôi. Cùng với phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học – không sử dụng kháng sinh; không sử dụng chất cấm, cám tăng trọng; gắn thẻ in mã vạch truy xuất nguồn gốc, mô hình nuôi gà của anh Vân đang mở ra hướng đi phù hợp với nhu cầu của thị trường và mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Ngay từ lứa nuôi đầu tiên, anh Vân thả nuôi 3.000 con gà ri. Với hình thức nuôi gối đầu nên trung bình 1 năm, anh Vân nuôi được 4 lứa với trên 12.000 con gà. Gà được chăn thả tự nhiên. Thức ăn của gà chủ yếu là bắp, cám gạo, bã bia đã được ủ qua men để loại bỏ vi sinh, nấm mốc.

Ngoài ra, gà còn được cho ăn thêm ăn tỏi (để tăng sức đề kháng để hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh), bột nghệ, quế… để thịt gà thơm ngon. Tuyệt đối không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Nhờ vậy, hơn 1 năm nay, số lượng gà nuôi của anh luôn ổn định và hạn chế tối đa được dịch bệnh trong chăn nuôi.

Khu vực trang trại chăn nuôi được anh Vân bố trí ở xa khu dân cư và được áp dụng các biện pháp thú y, kết hợp giữa công nghiệp với phương pháp nuôi thả truyền thống nên đảm bảo môi trường, hạn chế tối đa các loại dịch bệnh và mùi hôi. Vì thế đàn gà phát triển tốt, sau 4,5 đến 5 tháng nuôi, trọng lượng gà mái đạt khoảng từ 1,4 – 1,8 kg, gà trống từ 2 – 2,6kg. Với giá bán từ 90-100 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi lứa gà anh Vân lãi khoảng 100 triệu đồng.

Anh Lý Trung Vân chia sẻ: “Gia đình tôi quyết định chọn giống gà ri này vì gà này không quá lớn, thịt thơm ngon, có độ ngọt, sức đề kháng cũng tốt. Sau nhiều năm nuôi qua các giống gà khác nhau, thì tôi đã rất ưng ý với giống gà này để phục vụ cho gia đình, người tiêu dùng khi có nhu cầu”.

Để tạo sự khác biệt với các loại gà nuôi khác trên thị trường, cũng như tạo được uy tín cho sản phẩm của mình, anh Vân đã đầu tư gắn thẻ cho gà khi nhập gà giống về nuôi.

Trên mỗi thẻ đều in mã vạch truy xuất nguồn gốc, thể hiện thông qua nhật ký điện tử về quá trình nuôi, thời gian nhập đàn, thời gian xuất bán cũng như quy trình chăm sóc, vắc xin của con gà.

Toàn bộ hệ thống này được anh Vân quản lý qua điện thoại thông minh. Khi gà trưởng thành, xuất chuồng và đến tay người tiêu dùng được gắn tem truy xuất nguồn gốc QR Code để người tiêu dùng có thể biết được con gà mình mua được nuôi ra sao, ngày nuôi, ăn thức ăn gì…

“Tôi nuôi gà theo quy trình an toàn sinh học đảm bảo chất lượng không những phục vụ cho gia đình tôi, mà còn muốn khẳng định cho người tiêu dùng về chất lượng. Chính vì vậy, tôi quyết định gắn thẻ truy xuất nguồn gốc cho gà, thẻ này ghi lại quá trình nuôi và chăm sóc, để tôi có thể cam kết với người tiêu dùng sản phẩm tôi làm ra là tuyệt đối an toàn”, anh Vân chia sẻ thêm.

Không chỉ xuất bán gà cho các thương lái, để chủ động đầu ra, anh Vân còn liên kết với điểm giết mổ an toàn, sau đó đóng gói sản phẩm theo hình thức hút chân không và bán tại cửa hàng do gia đình anh quản lý. Với mong muốn tạo ra được một thương hiệu gà sạch của riêng mình, anh Vân đã không ngừng phấn đấu nỗ lực để theo đuổi ước mơ, giúp sản phẩm do chính anh làm ra có thể đứng vững trên thị trường, bằng việc áp dụng các tiến bộ khoa học vào chăn nuôi và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Hiện nay, mô hình nuôi gà ri của gia đình anh Vân đã được Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chứng nhận là mô hình chăn nuôi an toàn sinh học của tỉnh.

Nguồn: www.nbc.gov.vn

LACO GROUP hiện là đối tác chiến lược của Trung tâm Mã số Mã vạch Quốc gia – NBC trong việc hỗ trợ doanh nghiệp Việt thực hiện giải pháp Truy xuất nguồn gốc – Xác thực thông tin.

Xem thêm về giải pháp Truy xuất nguồn gốc – Xác thực thông tin của LACO GROUP tại đây.

Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ thông tin!

Tiêu chuẩn quản lý chất lượngTiêu chuẩn an toàn thực phẩmTiêu chuẩn an toàn lao động & trách nhiệm xã hộiDược và thực phẩm chức năngDịch vụ cho thuê ban ISOĐào tạo huấn luyệnTư vấn pháp lý - pháp luậtĐăng ký mã số, mã vạchTruy xuất nguồn gốcĐánh giá nhà cung cấpPhần mềm quản trị ISOPRO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *