4 tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội phổ biến nhất hiện nay

Nhận thấy được tầm quan trọng của trách nhiệm xã hội đến hiệu quả kinh doanh, quản lý, ngày càng có nhiều doanh nghiệp đầu tư thực hiện tiêu chuẩn này. Nhằm tạo nền tảng cho những lựa chọn đúng đắn, LACO GROUP xin cung cấp thông tin bao quát về 4 loại tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội phổ biến nhất hiện nay.

Xem thêm bài viết 03 thách thức khi thực hiện các hoạt động CSR tại Việt Nam tại đây.

1/ ISO 45001:2018 – trách nhiệm xã hội

ISO 45001:2018 là tiêu chuẩn ISO ra đời với mục đích xây dựng hệ thống quản lý sức khỏe và nghề nghiệp (OH&S – Occupational Health & Safety) được công nhận và áp dụng trên phạm vi quốc tế. Tiêu chuẩn ra được ra đời năm 2018, được xem là phiên bản thay thế, phát triển từ OHSAS 18001:2007. Hướng tới mục tiêu quan trọng trong việc ngăn chặn, giảm thiểu rủi ro tai nạn lao động.

ISO 45001:2018 giúp doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật và những yêu cầu chứng minh năng lực của đối tác. Khác biệt so với 3 tiêu chuẩn còn lại ISO 45001:2018 chỉ tập trung vào tiêu chí đảm bảo an toàn lao động. Đây được xem như một hạn chế về tính bao quát của tiêu chuẩn. Tuy nhiên, với một số doanh nghiệp điều này giúp họ tập trung hiệu quả, từng bước cải thiện để đáp ứng toàn bộ các yêu cầu về trách nhiệm xã hội; bằng cách thực hiện kết hợp với các tiêu chuẩn khác như ISO 14001:2015 (về bảo vệ môi trường), ISO 50001:2018 (về sử dụng năng lượng hiệu quả).

Xem thêm về ISO 45001:2018 tại đây.

2/ SMETA

SMETA là một phương pháp đánh giá, cung cấp tổng hợp những kỹ thuật đánh giá việc thực hành đạo đức của doanh nghiệp. Bộ tiêu chuẩn được thiết kế để đánh giá tất cả các khía cạnh của trách nhiệm doanh nghiệp. Trong đó, gồm 4 trụ cột chính: người lao động, sức khỏe và tính an toàn, môi trường, đạo đức kinh doanh.

Hai mục tiêu lớn nhất của SMETA là:

  1. Giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp khi phải trải qua quá nhiều cuộc kiểm định, đánh giá, các yêu cầu cung cấp những chứng nhận để hàng hóa được chấp nhận bởi đối tác mua hàng vì giờ đây tất cả đều được tích hợp trong 1 chứng nhận duy nhất là SMETA.
  2. Cải thiện việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp từ đó mang đến nhiều lợi ích thực tế đáng kinh ngạc.

Tiêu chuẩn đánh giá dựa trên thang màu, thể hiện mức độ đáp ứng, tuân thủ của doanh nghiệp.

Xem thêm về SMETA tại đây.

3/ BSCI

BSCI viết tắt của cụm từ Business Social Compliance Initiative – Bộ tiêu chuẩn đánh giá tuân thủ trách nhiệm xã hội trong kinh doanh ra đời năm 2003 từ đề xuất của Hiệp hội Ngoại thương (FTA). Bộ tiêu chuẩn này được thiết lập với mục đích thiết lập diễn đàn chung cho các quy tắc ứng xử và hệ thống giám sát ở châu Âu về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn đánh giá dựa trên thang điểm A, B, C,… thể hiện mức độ đáp ứng, tuân thủ của doanh nghiệp.

Đặc biệt hơn 3 tiêu chuẩn còn lại, để thực hiện BSCI doanh nghiệp cần được chỉ định từ đối tác. Ngoài ra, BSCI không những là một tiêu chuẩn mà còn là một tổ chức liên kết các doanh nghiệp trên toàn thế giới, cùng nhau chia sẻ lợi ích.

Xem thêm về BSCI tại đây.

4/ SA 8000

SA 8000 được thiết kế để trở thành tiêu chuẩn quốc tế có thể kiểm định. Trước hết, SA 8000 là tiêu chuẩn so sánh và đánh giá trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, thúc đẩy việc đảm bảo quyền cơ bản của người lao động trong doanh nghiệp. SA 8000 đặc biệt yêu cầu sự công khai trong các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Có 2 phương thức để thực hiện trách nhiệm xã hội với SA 8000:

  1. Tham gia với tư cách thành viên, được thiết kế dành cho các nhà phân phối. Ở đó các nhọ phải cam kết chỉ quan hệ với những đối tác cung cấp có trách nhiệm xã hội.
  2. Tha gia với tư cách xin cấp chứng nhận. Doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ xin cấp chứng nhận và đơi xét duyệt.

Xem thêm về SA 8000 tại đây.

Tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội nào sẽ phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Các tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội thường có phạm vi bao quát và các yêu cầu chung khá giống nhau. Tuy nhiên, mức độ yêu cầu ở từng tiêu chuẩn lại có sự khác biệt. Quan trọng hơn hết là mục tiêu thực hiện trách nhiệm xã hội và năng lực đáp ứng của từng doanh nghiệp rất khác nhau. Vì vậy, để biết được tiêu chuẩn nào phù hợp nhất, tiêu chuẩn nào mang lại lợi ích thiết thực nhất đối với từng trường hợp doanh nghiệp cụ thể cần dựa trên nhiều yếu tố như quy mô, ngành nghề, phạm vi thị trường, yêu cầu từ đối tác,…

Do đó, trước khi quyết định thực hiện, doanh nghiệp rất cần những tư vấn mang tính chiến lược từ LACO GROUP, nhằm xác định vấn đề và tham mưu phương án phù hợp với đặc thù doanh nghiệp. Điều này giúp mang lại những lợi ích thiết thực, to lớn với chi phí tiết kiệm và thời gian thực hiện tối ưu.

Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ thông tin!

Tiêu chuẩn quản lý chất lượngTiêu chuẩn an toàn thực phẩmTiêu chuẩn an toàn lao động & trách nhiệm xã hộiDược và thực phẩm chức năngDịch vụ cho thuê ban ISOĐào tạo huấn luyệnTư vấn pháp lý - pháp luậtĐăng ký mã số, mã vạchTruy xuất nguồn gốcĐánh giá nhà cung cấpPhần mềm quản trị ISOPRO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *