Đăng ký mã số, mã vạch quan trọng như thế nào với DN?

Đăng ký mã số, mã vạch hàng hóa được xem là một trong những thủ tục quan trọng nhất, giúp doanh nghiệp dễ dàng đưa sản phẩm ra thị trường. Vậy đăng ký mã số, mã vạch (MSMV) quan trọng như thế nào? Làm cách nào để đăng ký thành công nhanh chóng, chi phí tiết kiệm?

Mã số mã vạch hàng hóa là gì?

Nếu để ý kỹ, trên bao bì mỗi sản phẩm ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG – fast-moving-consumer-goods) được bán ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi,… đều có một mã số tương ứng với một đoạn mã vạch phía trên.

Các loại hàng hóa ngày nay vô cùng đa dạng từ chủng loại, công năng,… cho đến xuất xứ, nguồn gốc,… MSMV sẽ giúp “định danh” và phân biệt chúng với nhau. Về phía các nhà bán lẻ (siêu thị, cửa hàng,…) chúng giúp họ kiểm soát được lượng nhập – bán của mỗi loại sản phẩm một cách chính xác; cập nhật thông tin, giá cả trên hệ thống và quản lý dễ dàng. Đối với người tiêu dùng, MSMV giúp họ biết được xuất xứ của sản phầm; từ đó gia tăng niềm tin, nhanh chóng đi đến quyết định mua sắm.

Phổ biến nhất hiện nay là mã vạch EAN-13, bao gồm 13 số, trong đó: từ 2 đến 3 số đầu là mã quốc gia, từ 4 – 5 số sau là mã doanh nghiệp, từ 3 đến 5 số tiếp theo là mã hàng hóa, 1 số cuối cùng là con số nhằm mục đích kiểm tra. (893 là mã quốc gia của Việt Nam).

Xem thêm Một số quy định pháp quy của Việt Nam về quản lý chất lượng hàng hóa tại đây.

Mã số mã vạch quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp?

Đối với người tiêu dùng

MSMV thể hiện tính minh bạch trong nguồn gốc sản phẩm, điều này giúp họ cảm thấy an tâm hơn, dễ dàng đưa ra quyết định mua sắm hơn. Giữa ma trận các loại hàng hóa trên thị trường hiện nay, một sản phẩm có MSMV bao giờ cũng là ưu tiên lựa chọn hàng đầu.

Xem thêm Cách nhận biết xuất xứ sản phẩm qua mã vạch tại đây.

Xem thêm Đồng Nai và Tp.HCM cùng truy nguồn gốc thịt heo bằng mã vạch tại đây.

Đối với nhà bán lẻ (siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…)

MSMV là yếu tố bắt buộc để đưa hàng hóa lên kệ siêu thị, cửa hàng tiện lợi,… nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, giữ vững uy tín của nhà bán lẻ. Công việc quản lý, kiểm soát hàng hóa cũng dễ dàng và hiệu quả hơn.

Đối với doanh nghiệp

Cũng giống như những nhà bán lẻ, MSMV giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý sản phẩm của mình hơn. Thay vì gọi chúng bằng một cái tên (mỗi người có thể gọi mỗi cách) thiếu thống nhất, việc định danh dưới dạng mã số sẽ là giải pháp tối ưu. Bên cạnh đó, MSMV cũng đóng vai trò như một minh chứng về uy tín doanh nghiệp, chất lượng sản phẩm. Đăng ký mã số, mã vạch mang lại cho doanh nghiệp nhiều cơ hội tiếp cận các thị trường tiềm năng.

Làm cách nào để đăng ký mã số mã vạch thành công, nhanh chóng, tiết kiệm?

Hiện nay, tất cả MSMV của các loại hàng hóa ở Việt Nam đều được cấp bởi Trung tâm Mã số Mã vạch Quốc gia (GS1) thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam. Để đăng ký thành công, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp cần lựa chọn đơn vị tư vấn uy tín, đảm bảo hoàn tất đầy đủ các thủ tục, hồ sơ xét duyệt.

LACO GROUP là đơn vị được uy quyền chính thức bởi Trung tâm Mã số Mã vạch Quốc gia trong việc hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký mã số, mã vạch. LACO group luôn đưa ra những tư vấn tận tình, thấu đáo, giúp doanh nghiệp sớm đạt được mục tiêu kỳ vọng với chi phí tiết kiệm nhất.

Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ thông tin!

Tiêu chuẩn quản lý chất lượngTiêu chuẩn an toàn thực phẩmTiêu chuẩn an toàn lao động & trách nhiệm xã hộiDược và thực phẩm chức năngDịch vụ cho thuê ban ISOĐào tạo huấn luyệnTư vấn pháp lý - pháp luậtĐăng ký mã số, mã vạchTruy xuất nguồn gốcĐánh giá nhà cung cấpPhần mềm quản trị ISOPRO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *