Bạn đã biết về tiêu chuẩn quản lý rừng FSC?

Tuy mang lại lợi ích rất lớn về mặt kinh tế và xã hội nhưng tiêu chuẩn FSC vẫn còn là khái niệm khá mới mẻ tại Việt Nam. Vậy FSC là gì? Thực tế áp dụng tại Việt Nam ra sao? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

1/ FSC là gì?

FSC – Forest Stewardship Council là tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận. Tổ chức này có trách nhiệm ban hành các tiêu chí nhằm quản lý hoạt động  khai thác, chế biến, sử dụng các sản phẩm từ rừng (tiêu biểu nhất là gỗ). Tiêu chuẩn nhằm hướng đến mục tiêu bền vững, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, FSC còn tạo ra một liên minh quốc tế các doanh nghiệp, cùng hợp tác để đảm bảo lợi ích kinh tế, giải quyết nguồn đầu ra cho các sản phẩm.

Xem thêm về tiêu chuẩn FSCFSC-CoC tại đây.

Hiện nay, có khá nhiều loại tiêu chuẩn FSC, được phân chia nhằm áp dụng chuyên biệt cho từng loại hình doanh nghiệp (trồng và quản lý rừng, chế biến, sản xuất các sản phẩm từ rừng,…)

2. Tình hình áp dụng FSC tại Việt Nam

Tại Việt Nam, có đến 199.000 ha rừng đã được áp dụng chứng nhận FSC. Tuy con số này còn rất nhỏ so với tổng diện tích rừng trên cả nước nhưng đã chứng minh được tư duy đổi mới, cầu thị của doanh nghiệp Việt. Tiêu chuẩn FSC đặt ra các quy định bảo tồn đa dạng sinh học không những mang lại tác động tích cực đối với thiên nhiên mà còn giúp cải thiện đời sống người dân địa phương và gia tăng lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp.

Xem thêm về Công bố tiêu chuẩn FSC quốc gia về quản lý rừng Việt Nam tại đây.

3. Lợi ích thiết thực từ việc áp dụng FSC

Áp dụng tiêu chuẩn tức là phải tuân thủ rất nhiều nguyên tắc như: không sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ hóa học, không đốt thực bì. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều doanh nghiệp tiên phong thực hiện, thậm chí cả những hộ gia đình liên kết với các doanh nghiệp cũng rất hưởng ứng, lý do đến từ lợi ích thiết thực mà FSC mang lại.

Với 1 ha rừng trồng thông thường (chủ yếu cung cấp nguyên liệu để sản xuất dăm giấy) sau 5 năm thu về được từ 80 – 90 m3 gỗ chỉ tương đương với khoảng 50 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu áp dụng FSC để cả tạo thành rừng trồng gỗ lớn, sau 5 năm sẽ thu được khoảng 350 – 500 m3 gỗ, mang lại lợi nhuận lớn hơn nhiều lần.

Xem thêm về Lợi ích kép của trồng rừng gỗ lớn gắn với nông nghiệp chế biến tại đây.

Rừng trồng theo quy định FSC cho sản lượng cao vượt trội, giá bán gỗ có chứng nhận cũng cao hơn từ 15% đến 20% so với loại gỗ thông thường.

Xem thêm về Trồng rừng sạch theo tiêu chuẩn FSC tại đây.

Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ thông tin!

Tiêu chuẩn quản lý chất lượngTiêu chuẩn an toàn thực phẩmTiêu chuẩn an toàn lao động & trách nhiệm xã hộiDược và thực phẩm chức năngDịch vụ cho thuê ban ISOĐào tạo huấn luyệnTư vấn pháp lý - pháp luậtĐăng ký mã số, mã vạchTruy xuất nguồn gốcĐánh giá nhà cung cấpPhần mềm quản trị ISOPRO

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *