Chuẩn hóa hệ thống – Yếu tố tiên quyết để vươn lên trong năm 2021

Chuẩn hóa hệ thống luôn có một vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Đặc biệt, trong giai đoạn “trạng thái bình thường mới” vấn đề chuẩn hóa càng trở nên thiết yếu. Ngay lúc này, những nỗ lực của doanh nghiệp sẽ là nền móng vững chắc để vươn lên trong năm 2021.

Không dành thời gian chuẩn hóa, bao nhiêu công sức chạy nước rút doanh thu đều đổ sông đổ bể

Chỉ còn khoảng 3 tháng nữa sẽ bước sang năm mới Tân Sửu (2021). Một năm qua đã quá khó khăn với nhiều doanh nghiệp. Kinh tế vừa có chút chuyển biến tích cực cũng là lúc bắt đầu cuộc đua nước rút về doanh thu. Doanh nghiệp không chỉ chạy đua với nhau mà còn chạy đua với cả thời gian. Gánh nặng chi phí lương, thưởng tết, mặt bằng,… việc dồn toàn tâm, toàn lực cho các đơn hàng cuối năm trở thành sự lựa chọn chung.

Tuy nhiên, nếu chỉ dành thời gian để chạy nước rút doanh thu mà không chuẩn hóa hệ thống nội bộ thì bao nhiêu công sức cũng đều đổ sông đổ bể.

“Nhiều năm nay chúng tôi vẫn luôn như vậy, nhưng vẫn sống tốt, chuẩn hóa hệ thống có thực sự quan trọng?”

Thứ nhất, tình huống hiện nay rất khác biệt so với những năm trước đây. Dịch COVID-19 đã gây tác động tiêu cực đến mỗi doanh nghiệp. Nhớ lại giai đoạn tháng 3 – 5/2020, lệnh giãn cách xã hội đã khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, cắt giảm tối đa nhân sự. Khi quay trở lại làm việc, không tránh khỏi tinh thần khủng hoảng và hệ thống nội bộ rệu rã. Đáng tiếc thay, vấn đề này vẫn còn tồn tại dai dẳng cho đến tận thời điểm này.

Thứ hai, khái niệm “vẫn sống tốt” rất khó để đánh giá nếu không có sự so sánh. Có những lỗ hổng lớn trong hệ thống mà doanh nghiệp vì đã quá quen với chúng nên không thể nhận ra. Một khi đã thực sự bắt tay vào để chuẩn hóa quy trình nội bộ chúng ta mới có căn cứ để xác định mọi thứ đang “tốt” ở mức nào.

“Vậy tại sao cần chuẩn hóa hệ thống ngay thời điểm này?”

Hãy thử tưởng tượng, mỗi thuyền viên ở mỗi góc thuyền tự chèo chống theo ý mình muốn thì chiếc thuyền đó sẽ đi đến đâu. Điều này tương tự như việc doanh nghiệp không có một quy trình tối ưu để định hướng cho toàn bộ nhân sự, mỗi người không biết chính xác mục tiêu của mình là gì, phải làm gì để đạt được mục tiêu đó.

Hơn nữa, sự thiếu chỉnh chu trong hệ thống cũng được xem như những lỗ hổng của túi tiền. Bạn nỗ lực để kiếm tiền bỏ vào túi, nhưng những đồng xu ấy lại rớt ra ngoài theo những lỗ hổng. Trong thực tế, quy trình quản lý tại các doanh nghiệp hay nay tạo ra rất nhiều rủi ro thất thoát từ nguyên liệu đến thành phẩm. Trái lại nếu kiểm soát tốt, rõ ràng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kinh ngạc.

Chuẩn hóa hệ thống để sẵn sàng đón nhận cơ hội mới

Theo các chuyên gia kinh tế, năm 2021 sẽ đón làn sóng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư đang đón chờ doanh nghiệp.

Ngay thời điểm này, bắt tay vào chuẩn hóa hệ thống sẽ là nền móng quan trọng để mở rộng thị trường, đa dạng hóa kênh phân phối trong năm 2021. Thời gian không còn nhiều, nếu doanh nghiệp tiếp tục chần chừ trong khi toàn thị trường đang nỗ lực chuẩn bị bứt phá thì chắc chắn sẽ cầm chắc phần thua.

Năm 2021, cũng hứa hẹn sẽ tạo ra điều kỳ diệu cho xuất khẩu Việt Nam khi Hiệp định EVFTA đã có hiệu lực. Thị trường nội địa chắc chắn không phải mục tiêu lâu dài của doanh nghiệp Việt. Nhưng muốn xuất khẩu thì rất cần có sự nỗ lực để chuẩn hóa hệ thống. Bên cạnh đó, chuẩn hóa hệ thống đi kèm với các tiêu chuẩn quản lý quốc tế cũng là một trong những yêu cầu để hàng hóa dễ dàng được chấp nhận ở thị trường nước ngoài.

Chuẩn hóa hệ thống bằng cách nào?

Giải pháp vẹn toàn nhất cho doanh nghiệp chính là áp dụng các tiêu chuẩn quản lý quốc tế như: ISO 9001:2015, ISO 14000:2015, ISO 22000:2018, GMP, SMETA,… Không chỉ giúp doanh nghiệp xây dựng những quy trình quản lý tối ưu, những chứng nhận này còn trở thành tấm vé thông hành để bước vào các thị trường đầy hứu hẹn.

LACO GROUP là đơn vị tư vấn và đào tạo chứng nhận quốc tế hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi luôn mang đến giải pháp tối ưu, giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian áp dụng tiêu chuẩn, đặc biệt trong giai đoạn bận rộn cận Tết này, nhưng vẫn đảm bảo 100% đạt chứng nhận hợp pháp. LACO GROUP tự hào tạo nên nền tảng vững chắc để doanh nghiệp bứt phá trong năm 2021.

Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ thông tin!

Tiêu chuẩn quản lý chất lượngTiêu chuẩn an toàn thực phẩmTiêu chuẩn an toàn lao động & trách nhiệm xã hộiDược và thực phẩm chức năngDịch vụ cho thuê ban ISOĐào tạo huấn luyệnTư vấn pháp lý - pháp luậtĐăng ký mã số, mã vạchTruy xuất nguồn gốcĐánh giá nhà cung cấpPhần mềm quản trị ISOPRO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *