Thời điểm "vàng" của ngành thực phẩm: HACCP – Tiêu chuẩn nền tảng dành cho doanh nghiệp nhỏ

Giai đoạn cận Tết hiện nay được xem là thời điểm “vàng” của ngành thực phẩm. Điều này cũng đồng nghĩa với sự gia tăng mức độ cạnh tranh giữa các đối thủ. Để tạo dựng chỗ đứng trên thị trường, doanh nghiệp cần thể hiện được năng lực, chất lượng thông qua các chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. HACCP là một trong những chứng nhận nền tảng phổ biến nhất hiện nay, rất phù hợp áp dụng tại các doanh nghiệp nhỏ.

HACCP – Tiêu chuẩn nền tảng dành cho doanh nghiệp nhỏ

HACCP là hệ thống quản lý chất lượng dựa trên cơ sở phân tích các mối nguy và các điểm kiểm soát trọng yếu. Tiêu chuẩn được áp dụng rất phổ biến, bao gồm 7 nguyên tắc cơ bản.

Xem thêm về 7 nguyên tắc cơ bản của HACCP tại đây.

Các yêu cầu, nguyên tắc, quy trình thực hiện HACCP tương đối đơn giản, dễ dàng thực hiện; nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát tối ưu nhờ tập trung vào các điểm mấu chốt. Vì vậy, tiêu chuẩn rất phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ.

Bên cạnh đó, HACCP giúp thiết lập một quy trình căn bản, giúp doanh nghiệp nhỏ làm quên với các tiêu chuẩn quản lý chất lượng. Từ đó dễ dàng phát triển từng bước lên các tiêu chuẩn cao cấp khác trong tương lai như: ISO 22000, FSSC, BRC, GMP,…

Một trong những vấn đề khiến doanh nghiệp quy mô nhỏ lo lắng chính là chi phí thực hiện, tiêu chuẩn. Với HACCP, chi phí này được xem là rất tiết kiệm, phù hợp với từng yêu cầu áp dụng.

Tận dụng cơ hội phát triển trong ngành thực phẩm

Theo Báo Nhân dân – Trang Thành phố Hồ Chí Minh: “Ngành công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã đạt được những kết quả quan trọng với tốc độ tăng trưởng bình quân trong 5 năm qua là 8,4% một năm. Tuy nhiên, ngành cũng đang đối mặt với những thách thức, đòi hỏi các doanh nghiệp, cũng như các ban, ngành cần cải thiện để ngành nâng cao sức cạnh tranh, khai thác hết tiềm năng sẵn có”.

Trích dẫn từ bài viết Tận dụng cơ hội để phát triển ngành lương thực thực phẩm (xem chi tiết bài viết tại đây).

Để nâng cao năng lực cạnh tranh, bản thân doanh nghiệp phải cải thiện chất lượng sản phẩm, tối ưu chi phí sản xuất, kiểm soát tốt các mối nguy về ngộ độc, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Quan trọng nhất, doanh nghiệp phải đưa ra được minh chứng cho vấn đề này; và HACCP trở thành công cụ hữu ích để thực hiện điều này. Ngoài ra, việc đạt chứng nhận cũng là một trong những yếu tố để sản phẩm được chấp nhận ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…

Cận Tết, doanh nghiệp càng không nên ngại áp dụng tiêu chuẩn quản lý chất lượng

Cận Tết là dịp cao điểm sản xuất của các doanh nghiệp thực phẩm; vì vậy, thường xuất hiện tâm lý ngại áp dụng HACCP, lo ngại gián đoạn sản xuất. Tuy nhiên, một trong những điểm mấu chốt của việc áp dụng các tiêu chuẩn quản lý chất lượng chính là việc lựa chọn đơn vị tư vấn, đào tạo uy tín.

Tại LACO GROUP, đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm luôn tham mưu phương án tối ưu nhất nhằm tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc cho doanh nghiệp, với cam kết 100% đạt chứng nhận hợp pháp.

Mặt khác, giai đoạn cuối năm thường được xem như bước chuẩn bị cho chiến lược phát triển trong năm mới. Áp dụng tiêu chuẩn trong thời điểm này giúp doanh nghiệp dễ dàng đón đầu sự phục hồi của thị trường sau nhiều kế hoạch bị gián đoạn bởi ảnh hưởng của dịch bệnh trong suốt một năm qua.

Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ thông tin!

Tiêu chuẩn quản lý chất lượngTiêu chuẩn an toàn thực phẩmTiêu chuẩn an toàn lao động & trách nhiệm xã hộiDược và thực phẩm chức năngDịch vụ cho thuê ban ISOĐào tạo huấn luyệnTư vấn pháp lý - pháp luậtĐăng ký mã số, mã vạchTruy xuất nguồn gốcĐánh giá nhà cung cấpPhần mềm quản trị ISOPRO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *