5 hoạt động CSR doanh nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện

CSR (Corporate Social Responsibility) hay trách nhiệm xã hội là những hoạt động của doanh nghiệp hướng đến việc xây dựng lợi ích cho người lao động trong nội bộ công ty và xã hội. Cùng LACO GROUP tìm hiểu 5 hoạt động CSR mà doanh nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện, mang lại hiệu quả thiết thực cho cộng đồng và cho chính nội bộ doanh nghiệp.

Xem thêm về Lợi ích của việc thực hiện CSR tại đây.

Xem thêm về Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp: Kinh nghiệm một số quốc gia và khuyến nghị cho Việt Nam.

1. Hoạt động bảo vệ môi trường – CSR

Tùy thuộc vào đặc thù từng doanh nghiệp, hoạt động bảo vệ môi trường có thể được lên kế hoạt thực hiện sao cho phù hợp và thiết thực nhất.

Đối với doanh nghiệp lớn hoặc doanh nghiệp có đối tượng lao động liên quan mật thiết đến môi trường có thể phát động những chiến dịch trồng cây, ươn cây giống và gửi tặng các tổ chức chuyên trách. Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể xây dựng các phong trào tiết kiệm điện – nước – giấy ngay tại văn phòng, mỗi nhân viên được khuyến khích trồng cây xây xanh trang trí bàn làm việc.

2. Hoạt động từ thiện – CSR

Đừng đặt quá nặng vấn đề tài chính vì điều này sẽ gây ra gánh nặng cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có nguồn tài chính vững có thể quyên góp bằng hiện kim đến các tổ chức chăm sóc trẻ em, người già,… Ngoài ra cũng có thể huy động nhân viên quyên góp quần áo cũ, đồ dùng văn phòng cũ gửi tặng trung gian qua tổ chức tiếp nhận hoặc gửi trực tiếp cho các trường học vùng sâu vùng xa.

3. Hoạt động cộng đồng – CSR

Hàng năm, các giải chạy hoặc đua xe đạp,… nhằm gây quỹ hoặc tuyên truyền những thông bổ ích cho xã hội diễn ra rất thường xuyên. Doanh nghiệp có thể tham gia dưới hai hình thức: trở thành nhà tài trợ giải hoặc thành viên tham gia. Điều này không những tạo ra sức cộng hưởng thương hiệu mà còn tạo động lực giúp nhân viên tích cực tham gia các hoạt động rèn luyện sức khỏe.

4. Hoạt động hướng đến người lao động – CSR

Yếu tố con người luôn là cốt lõi của mỗi doanh nghiệp. Môi trường làm việc, cơ chế quản lý và vận hành đáp ứng lợi ích cho người lao động càng cao thì càng thúc đẩy họ gắn bó, cống hiến hết mình. Đầu tiên doanh nghiệp cần phải đảm bảo giờ làm việc, tăng ca theo đúng quy định (tổng thời gian làm việc không quá 12h/ngày và tăng ca không quá 30h/tháng). Quy chế lương, thưởng rõ ràng, minh bạch, phù hợp, tuân thủ luật pháp. Ngoài ra, cũng có thể xây dựng thêm các phúc lợi hấp dẫn khác như tài trợ học bổng cho con nhân viên, tặng thẻ thành viên tham gia các lớp yoga, gym,…

5. Áp dụng tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội

Hầu hết các hoạt động trên đều được thực hiện dưới hình thức tự phát, đơn lẻ, mất khá nhiều thời gian từ lên ý tưởng đến phát động thực hiện. Nhược điểm lớn nhất là khó xây dựng lòng tin với công chúng, đối tác, khách hàng, khó xây dựng uy tín thương hiệu trong thời gian ngắn vì không có các minh chứng cụ thể. Chỉ có người trong nội bộ mới có thể hiểu và tin nhưng làm sao để truyền tải thông điệp đó ra phạm vi ngoài doanh nghiệp?

Xem thêm về 4 tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội phổ biến nhất hiện nay tại đây.

Đáp án chính là áp dụng tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội. Tùy theo yêu cầu và đặc thù mỗi doanh nghiệp, đơn vị tư vấn LACO GROUP sẽ có trách nhiệm hướng dẫn, lựa chọn tiêu chuẩn phù hợp nhất, mang lại lợi ích thực tế cao nhất:

  • Mở rộng thị trường, dễ dàng tiếp cận các đối tác lớn.
  • Đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa nhờ chứng minh được chất lượng.
  • Nâng cao uy tín thương hiệu, xây dựng niềm tin với công chúng.
  • Thúc đẩy năng lực cống hiến của người lao động.

Bộ tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội sẽ giúp doanh nghiệp định hướng những vấn đề như: Cần làm gì? Làm ra sao? Làm cho đối tượng nào?… Từ đó, chiến lược, phương án thực hiện dễ dàng được hoạch định. Nỗ lực của doanh nghiệp sẽ được ghi nhận bằng hồ sơ chứng nhận có giá trị quốc tế bởi tổ chức bảo chứng uy tín.

Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ thông tin!

Tiêu chuẩn quản lý chất lượngTiêu chuẩn an toàn thực phẩmTiêu chuẩn an toàn lao động & trách nhiệm xã hộiDược và thực phẩm chức năngDịch vụ cho thuê ban ISOĐào tạo huấn luyệnTư vấn pháp lý - pháp luậtĐăng ký mã số, mã vạchTruy xuất nguồn gốcĐánh giá nhà cung cấpPhần mềm quản trị ISOPRO

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *